Website đang trong giai đoạn hoàn thiện và chạy thử nghiệm, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của mọi người để website hoàn thiện tốt hơn! Đóng góp

Phân biệt hai phương pháp giáo dục STEM và STEAM

STEM là gì? STEAM là gì? Điểm khác nhau của chúng là gì?

Phương pháp giáo dục có rất nhiều loại được các bậc làm cha mẹ quan tâm tìm hiểu và chọn lựa để giảng dạy con em mình. Trong số đó nổi trội nên 2 phương thức là giáo dục STEAM và STEM. Nhìn qua, nhiều người bị nhầm lẫn hai phương thức này với nhau. Vậy chúng có điểm gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Phân biệt hai phương pháp giáo dục STEM và STEAM
Phân biệt hai phương pháp giáo dục STEM và STEAM

Tìm hiểu STEM là gì? STEAM là gì?

Trước hết, để phân biệt được sự khác nhau giữa phương pháp STEAM và STEM, bạn cần hiểu rõ bản chất của từng loại.

Phương pháp giáo dục STEM

STEM = SCIENCE + TECHNOLOGY + ENGINEERING + MATH

Phương pháp giáo dục STEM giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, không chỉ trong lĩnh vực khoa học mà còn trong cuộc sống. Trẻ được học cách kết hợp các kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để giải quyết các vấn đề thực tế một cách hiệu quả và man tính đổi mới.

Phương pháp giáo dục STEAM

STEAM được bổ sung chữ A vào STEM tức là

STEAM = SCIENCE + TECHNOLOGY + ENGINEERING + ART + MATH

Phương pháp giáo dục STEAM là sự phát triển của phương pháp STEM, giúp trẻ học cách tương tác đa chiều với thế giới xung quanh. Nghệ thuật là yếu tố quan trọng trong phương pháp này, vì nó kích thích sự sáng tạo và linh hoạt của trẻ trong việc áp dụng các kiến thức vào thực tiễn. Hơn nữa, trẻ được học cách sử dụng nghệ thuật để biểu đạt, thể hiện và giải quyết các vấn đề một cách tinh tế và độc đáo.

Điểm giống nhau

Nhìn chung, phương pháp giáo dục STEAM và STEM đều là những phương pháp giáo dục tích hợp, nơi các môn học cơ bản được kết nối với nhau một cách hợp lý và thực tế. Ở hai phương pháp giáo dục, trẻ không chỉ học từng môn riêng lẻ mà còn học cách liên hệ, vận dụng và sáng tạo với các môn học khác. Đây là cách giúp trẻ nắm bắt được bản chất của các hiện tượng, vấn đề và tìm ra giải pháp.

Phân biệt sự khác nhau giữa giáo dục STEAM và giáo dục STEM

Dựa trên nền móng của nền giáo dục STEM thì phương pháp giáo dục STEAM được ra đời. Chính vì vậy STEAM sở hữu những ưu điểm của “đàn anh” STEM, đồng thời bổ sung thêm đặc tính mới chính là nghệ thuật. Đây chính là yếu tố nổi bật phát triển của giáo dục STEAM

Tác dụng STEAM ở trẻ

Nhiều người không cảm nhận rõ được tác dụng của nghệ thuật lên trẻ nhỏ và cho rằng đây là lĩnh vực không cần thiết. Thực chất, khi trẻ được giảng dạy học tập nghệ thuật sẽ giúp phát triển các khả năng về tư duy, tính sáng tạo. Đặc biệt, khả năng cảm xúc của trẻ sẽ được xử lý tốt hơn ở các em nhỏ được tiếp cận sớm và nhiều với các bộ môn nghệ thuật.

Post a Comment

Copyright © SATA JSC. All rights reserved. Developed by Code Pro